CÔNG TY CỔ PHẦN MINANO GROUP
Bộ Đầu - Thống Nhất - Thường Tín - Hà Nội

Cách cạo sơn tường cũ Nhanh và Hiệu quả

04/01/2021 16:35 UTC - Lượt xem: 247897

Bỏ đi lớp áo cũ, mặc lên một lớp áo mới cho ngôi nhà là việc cần thiết khi lớp sơn đầu đã được dùng quá lâu dẫn đến bạc màu, cũ kỹ hay thậm chí là xuất hiện tình trạng xuống cấp. Vậy thì cách cạo sơn tường cũ như thế nào để vừa đơn giản, lại đúng cách thì hãy cùng Minano tìm hiểu trong bài viết sau.

Cách cạo lớp sơn tường cũ

Cách cạo lớp sơn tường cũ

Các trường hợp cần cạo sơn tường cũ

Trong một số trường hợp, việc cạo lớp sơn cũ trên tường để thay mới sẽ là việc làm rất cần thiết, vừa giúp mang đến tính thẩm mỹ cho căn nhà của bạn, lại vừa giúp bảo vệ kết cấu công trình bền chắc hơn. Chúng ta cần cạo đi lớp sơn cũ khi:

 • Những ngôi nhà đã cũ thường sử dụng vôi ve để sơn, lâu dần chúng sẽ bị bong tróc. Thậm chí kéo theo đó, cả những mảng vữa tường cũng bong theo, vừa gây mất thẩm mỹ, lại nguy hiểm với mọi người trong nhà.

 

Lớp sơn tường cũ bị phòng rộp bong tróc

Lớp sơn cũ bị phồng rộp, bong tróc mất thẩm mỹ

 • Lớp sơn cũ của một số bề mặt xuất hiện nhiều vết ố bẩn. Nhất là những gia đình có trẻ em thường vẽ rất nhiều vết mực vẽ trên tường.
 • Lớp sơn xuất hiện những tình trạng như chảy màng sơn hay bề mặt sơn không được nhẵn mịn.

 

Màng sơn bị chảy rất xấu xí

Màng sơn bị chảy rất xấu xí

 • Sơn bị phai màu khiến ngôi nhà trông cũ kỹ và mất thẩm mỹ.
 • Khi bạn mua lại một ngôi nhà đã qua sử dụng và thấy màu sơn đó không hợp phong thủy hoặc chỉ đơn giản là bạn không thích màu sơn đó.
 • Gia đình thích thay đổi màu sơn nhà đẹp theo xu hướng mới.

Ngoài ra thì cũng có rất nhiều những lý do khách quan như do lớp sơn bị hỏng bởi những tác động bên ngoài như sự va đập của đồ đạc; vết tích để khi khoan, treo đồ vật,….

Nguyên nhân khiến lớp sơn bị hỏng

Có khá nhiều những nguyên nhân khiến cho lớp sơn tường bị hỏng, biến ngôi nhà thành không gian mất thẩm mỹ hay thậm chí là nguy hiểm nếu lớp sơn đó bị bong và liên tục rơi xuống. Hãy cùng Minano điểm qua một vài lý do như sau để có thể sử dụng cách cạo lớp sơn tường cũ sao cho hợp lý.

Do chất lượng của lớp sơn cũ không đảm bảo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn đến từ nhiều hãng khác nhau. Tuy nhiên có nhiều loại sơn không đạt chất lượng, pha lẫn nhiều tạp chất vẫn được bán trôi nổi. Nhiều người không cảnh giác mua nhầm những loại sơn này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, đến sức khỏe của người ở hoặc thậm chí còn gây hại cho cả môi trường xung quanh.

Những loại sơn không có đủ các yếu tố chống thấm, chống UV,….cũng sẽ rất nhanh bị hỏng dưới những tác động xấu từ thời tiết. Nhất là ở nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nước ta.

Do những tác động từ bên ngoài

Những yếu tố về thời tiết, con người và môi trường đều có thể khiến cho lớp sơn bị hỏng. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ở nước ta thì nhiều loại sơn không phù hợp cũng sẽ rất nhanh bị xuống cấp, giảm tuổi thọ đáng kể.

 

Sơn Brian Ext chống tác động của yếu tố môi trường

Do những tác động xấu từ bên ngoài khiến lớp sơn nhanh bị hư hỏng

Do thi công sơn không đúng quy trình

Trong lúc thi công, bạn vô tình hoặc nghĩ rằng không quan trọng mà bỏ qua một trong số những bước của quy trình thi công cũng sẽ khiến lớp sơn không đảm bảo được chất lượng mà bị hỏng một cách nhanh chóng. Hoặc khi chuẩn bị bề mặt sơn bạn không đảm bảo được độ ẩm phù hợp đã tiến hành thi công ngay nên những bước sơn sau cũng sẽ theo đó bị giảm chất lượng đi đáng kể.

Ngoài ra thì với những ngôi nhà có sân thượng không được chống thấm đúng cách. Dẫn đến việc thấm nước xuống trần và tường trong của căn nhà. Hiện tượng này nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến việc lớp sơn bị hỏng. Thậm chí nếu để lâu hơn nữa thì việc công trình bị xuống cấp cũng sẽ không thể tránh khỏi.

>>>>>Có thể bạn quan tâm: Cách làm sạch sơn trên sàn nhà

Cách cạo sơn tường cũ

Để cạo lớp sơn tường cũ mà không làm ảnh hưởng đến phần kết cấu bên trong tường, chúng ta sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

 • Một là lớp sơn tường bị bong tróc, kéo theo đó lớp vừa cũng bong theo.
 • Hai là lớp sơn tường và vữa không bị bong, bề mặt vẫn còn nguyên vẹn

Đối với từng trường hợp thì chúng ta sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Cụ thể:

Đối với tường bị bong sơn và vữa

Cách cạo sơn tường cũ khi tường bị bong sơn và vữa thì cần phải xử lý sạch lớp vữa và lớp xi măng cũ như sau:

 • Bước 1: Vảy nước lên bề mặt cần xử lý để làm mềm lớp vôi áo. Đối với tường vẫn còn nhiều lớp sơn thì nên vảy nước nóng để dễ xử lý.
 • Bước 2: Sử dụng dụng cụ cạo sơn tường như xẻng nhỏ hoặc một số loại máy chuyên dụng để loại bỏ sạch lớp vữa đó đi.

 

Dùng xẻng nhỏ để caoj sạch lớp sơn tường cũ

Dùng xẻng nhỏ để cạo sạch lớp sơn

Đối với bề mặt còn nguyên vẹn

Cách làm sạch sơn tường cũ với trường hợp mặt tường còn nguyên vẹn, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lại bề mặt tường và loại bỏ lớp sơn cũ theo các bước đơn giản hơn :

 • Bước 1: Dùng giấy nhám hoặc bàn chày thép để chà lên trên tường, làm mỏng đi lớp sơn cũ.
 • Bước 2: Vệ sinh lại tường cũng bằng nước ấm pha banking soda, sau đó nhúng dẻ mềm để sạch hết bụi bẩn. Nếu độ ẩm thấp hơn 16% thì có thể dùng rulo lăn nước sạch lên để đảm bảo độ ẩm thích hợp rồi mới chuyển sang những bước tiếp theo.

 

Dùng giấy rap để chà lên bề mặt

Cách loại bỏ lớp sơn cũ bằng cách dùng giấy ráp để chà lên bề mặt sau đó vệ sinh lại tường

>>>>>Có thể bạn quan tâm: Tôi muốn mở đại lý sơn

Một số lưu ý khi sử dụng các cách làm sạch sơn tường cũ

Cách cạo đi lớp sơn tường cũ cũng khá đơn giản. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý khá nhiều khi tiến hành loại bỏ chúng để đảm bảo không ảnh hưởng gì đến kết cấu bên trong, lại vừa đảm bảo được bề mặt để hoàn thiện các lớp sơn sau.

Cần chú ý đến việc chống thấm

Đối với những bề mặt bong tróc và xuất hiện tình trạng thấm dột. Chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến việc chống thấm cho bề mặt đó ngay sau khi loại bỏ lớp vữa cũ, sau đó phải đợi từ 2 đến 3 tuần cho lớp hơi nước bên trong bay hết ra ngoài rồi mới tiến hành sơn lại tường cũ.

 

WATERPROOF - Sơn chống thấm kết hợp xi măng cao cấp

Quá trình chống dột, thấm là vô cùng quan trọng khi sơn nhà

 

Tiến hành bả vá cho những bề mặt không nhẵn mịn

Trong quá trình cạo đi lớp sơn cũ, trên tường có thể xuất hiện những chỗ bị lồi lõm. Chúng ta cần tiến hành bả vá lại những bề mặt đó cho nhẵn mịn. Đợi thật khô rồi xả nhám và sơn lại như thông thường

 

Tiến hành bả vá những bề mặt không nhẵn mịn

Tiến hành bả vá cho những bề mặt không nhẵn mịn bằng bột bả của Minano

Chú ý quét thật sạch lớp bụi còn sót lại trên tường

Khi chúng ta cạo đi lớp sơn cũ, lớp bụi sẽ vẫn còn lại và bám trên tường. Lúc này chúng ta cần chú ý quét sạch đi lớp bụi đó để đảm bảo việc thi công sơn sau đó đạt hiệu quả tốt. Nếu cần thiết, có thể dùng khăn ẩm để lau lại tường cho sạch.

Trên đây là cách cạo sơn tường cũSơn Minano dựa trên những kinh nghiệm sơn nhà cũ thực tế khi thi công để đưa ra cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện việc loại bỏ lớp sơn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hiện Minano đang cung cấp các dịch vụ sơn nhà với đội ngũ thợ sơn chuyên nghiệp, tay nghề cao; sản phẩm sơn chất lượng mang đến cho bạn những công trình như ý. Nếu bạn đang có nhu cầu sơn mới, hoặc sơn lại nhà cũ, hãy gọi ngay đến hotline:088 869 1987để được tư vấn cụ thể hơn.

 
Bài xem nhiều