CÔNG TY CỔ PHẦN MINANO GROUP
Bộ Đầu - Thống Nhất - Thường Tín - Hà Nội

Cách tính diện tích sơn nhà chi tiết và chính xác nhất

07/01/2021 18:01 UTC - Lượt xem: 120599

Cách tính diện tích sơn nhà chuẩn xác để mua một lượng sơn thích hợp, đủ để đảm bảo chất lượng công trình mà không gây lãng phí. Vậy thì làm sao để ính mét vuông sơn nhà?, hãy cùng Sơn Minano tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cách tính diện tích sơn nhà

Cách tính diện tích sơn nhà –  cách tính m2 sơn nhà như thế nào?

Cách tính diện tích sơn nhà nội thất

Để có cách tính diện tích sơn nhà chuẩn, trước hết chúng ta cần phải nắm được diện tích của bề mặt sàn. Sau đó chúng ta sẽ tính với công thức như sau:

Diện tích sơn trong nhà = (Số tầng x Diện tích bề mặt sàn) x Hệ số sơn trong nhà

Trong đó, hệ số sơn trong nhà sẽ nằm trong khoảng từ 3 cho đến 4,5; được quy ước rõ ràng và cụ thể:

 • Đối với nhà ống, có nhiều phòng thì hệ số sẽ là 4,5.
 • Nếu nhà bạn cũng có nhiều phòng, nhưng có số cửa sổ ở mức vừa phải sẽ quy ước hệ số là 4.
 • Đối với những căn nhà cấp 4 có trần, ít cửa thì sẽ dùng hệ số 3,5.
 • Nếu là nhà cấp 4 không có trần mà sử dụng lợp các loại mái nhà khác thì hệ số được sử dụng là 3.

 

Hệ số sơn sẽ khác nhau tùy vào số lượng từng căn phòng

Tùy vào số từng căn nhà nhiều hay ít phòng, hệ số sơn sẽ khác nhau

Tuy nhiên, trong một số trường hợp mà hệ số sơn có thể bị thay đổi, bạn cần chú ý để tính toán cho phù hợp. Một điều quan trọng khác mà bạn cần lưu ý đó là các hệ số trên chỉ đúng khi được sử dụng để tính tổng thể của ngôi nhà. Nếu tách riêng lẻ dùng để tính từng phòng thì sẽ không còn đúng nữa.

Cách tính diện tích sơn ngoài trời

Ngoài việc tính diện tích sơn trong nhà, bạn cần phải tính thêm diện tích sơn ngoài trời nữa. Việc “mặc áo” ngoài cho ngôi nhà sẽ quyết định ấn tượng của mọi người khi nhìn lần đầu tiên. Tương tự như khi tính diện tích sơn bên trong thì bạn cũng cần nắm được diện tích mặt tiền ngôi nhà trước. Tuy nhiên cách tính có khác đi một chút:

Diện tích sơn ngoài trời = Diện tích mặt tiền x Hệ số sơn ngoài trời

Ở đây, hệ số sơn ngoài trời sẽ dao động từ 1,2 cho đến 1,8. Hệ số này còn phụ thuộc vào mật độ trang trí các vật liệu khác trên tường  nhiều hay ít để quyết định. Trong một số trường hợp đặc biệt, hệ số này cũng có thể bằng 1. Tuy nhiên nó rất ít khi xảy ra vì mặt ngoài của công trình còn bao gồm cả ban công, lan can và con tiện.

 

Cần nắm được diện tích bể mặt để tính toán diện tích sơn thích hợp

Cần nắm được diện tích bề mặt để tính toán được diện tích sơn thích hợp

Bạn cũng có thể trực tiếp đo các cạnh của bức tường để có được diện tích. Sau đó trừ đi diện tích của các cửa, cửa sổ,….để có được diện tích sơn cần dùng. Tuy nhiên cách làm này sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Ví dụ về cách tính toán số lượng sơn cần đủ để sơn nhà

Việc tính toán diện tích sơn và lượng sơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí một cách tối đa khi không cần mua quá nhiều dẫn đến dư thừa hoặc mua quá ít dẫn đến phải mua thêm lắt nhắt với giá cao hơn.

Sau khi đã tính được diện tích sơn. Lấy kết quả vừa tính được nhân với số m2/lít sẽ ra được số lượng sơn cần dùng. Để có thể dễ dàng hình dung thì các bạn có thể tham khảo ví dụ khi tính cho một căn nhà có chiều rộng là 6m, chiều dài 15m, cao 2 tầng, mỗi tầng cao 4m và có ban công rộng 1,5m sau đây:

1. Tính diện tích sơn trong nhà

Với căn nhà như vậy thì chúng ta sẽ chọn hệ số sơn trong nhà là 4 và cách tính diện tích sơn tường theo m2 như sau:

Diện tích sơn nhà = (6x15x3) x 4 = 1080 (m2)

Trường hợp 1: Lăn sơn trực tiếp không trát matit (công thức sơn 4 lớp với 2 lớp sơn trắng và 2 lớp sơn màu hoàn thiện).Với 1 thùng sơn 18 lít thông thường nếu chúng ta lăn 1 lớp thì sẽ sơn được cho 200m2. Khi sơn 4 lớp thì sẽ chỉ còn 50m2. Lúc này ta sẽ tính được lượng sơn cần dùng theo cách tính khối lượng sơn tường như sau:

Số lượng sơn trong nhà = 1080:50 = 21,6 thùng. Trong đó:

 • Số lượng sơn lót chiếm ⅔ sẽ bằng 14,4 thùng
 • Số lượng sơn màu chiếm ⅓ sẽ bằng 7,2 thùng
 • Trường hợp thứ 2: khi có trát matit thì chúng ta sẽ sơn 3 lớp với 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn màu. Tương tự như trên thì 1 thùng sơn 18 lít lúc này khi sơn 3 lớp sẽ sơn được 66,67m2. Số lượng sơn lúc này sẽ được tính như sau:

Số lượng sơn = 1080 : 66,67 = 16,2 thùng. Trong đó

 • Số lượng sơn lót chiếm ⅔ là 10,8 thùng
 • Số lượng sơn màu chiếm ⅓ là 5,4 thùng

Trường hợp các diện tích trong căn nhà có diện tích khi tính ra khối lượng sơn lẻ thùng thì các bạn có thể làm tròn lên cho phù hợp nhất có thể.

 

Sơn trần màu xanh đậm hình khối

Nên mua khối lượng sơn dư ra một ít phòng trường hợp tính toán m2 nội thất sai sót

2. Tính diện tích sơn ngoại thất

Với căn nhà như trên thì hệ số được chọn sẽ là 1,5. Khi đó, ta có công thức tính diện tích sơn nhà dành cho ngoại thất như sau:

Diện tích sơn ngoài nhà = (6x4x3) x 1,5 = 108m2.

Cũng chia thành 2 trường hợp như trên, ta có:

Trường hợp 1:  Không trát matit mà sơn trực tiếp chúng ta sẽ dùng 2 lớp sơn chống kiềm và 2 lớp sơn màu là 4 lớp. Sơn màu và sơn chống kiềm đều thường được đóng dạng thùng 5 lít, khi lăn 2 lớp sẽ được 30m2/thùng. Khi đó ta sẽ tính được lượng sơn cần dùng theo cách tính khối lượng sơn nhà như sau:

 • Số lượng sơn lót chống kiềm = 108:30 = 3,6 thùng
 • Số lượng sơn màu = 108:30 = 3,6 thùng

Trường hợp 2:  Có trát matit, ta sẽ sơn 3 lớp với 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn màu. Khi đó, 1 thùng sơn chống kiềm 5 lít khi sơn 1 lớp sẽ sơn được 60m2; thùng sơn màu 5 lít khi sơn 2 lớp được 30m2. Ta sẽ tính được:

 • Lượng sơn lót chống kiềm = 108:60 = 1,8 thùng
 • Lượng sơn màu = 108:30 = 3,6 thùng

Một lưu ý là chúng ta cần làm tròn khi tính khối lượng sơn nhà ra số sơn bị lẻ.

Trên đây là cách tính diện tích sơn nhà cực đơn giản mà bạn có thể tự mình làm được. Các bạn có thể tham khảo cách tính này để chuẩn bị lượng sơn phù hợp cho việc hoàn thiện căn nhà của mình một cách hoàn hảo nhất. Nếu bạn là người bận rộn và muốn sơn nhà đẹp mà không cần tính toán thì hãy liên hệ tới dịch vụ sơn nhà Sơn Minano để được chúng tôi tại hotline 088 869 1987 để được hỗ trợ.

 
Bài xem nhiều