CÔNG TY CỔ PHẦN MINANO GROUP
Bộ Đầu - Thống Nhất - Thường Tín - Hà Nội

7 cách chống thấm sân thượng hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất

30/12/2020 21:53 UTC - Lượt xem: 34671

Hiện tượng thấm dột là tình trạng đang xảy ra ở rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Việt Nam. Có thể là công trình thi công chất lượng kém, cũng có thể do tác động của thiên nhiên khiến cho sân thượng bị xuống cấp trầm trọng. Để giải quyết vấn đền này, việc lựa chọn phương pháp chống thấm sân thượng hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng Sơn Minano khám phá phương pháp đó qua bài viết sau đây.

Giải pháp chống thấm sân thượng hiệu quả

Làm thế nào để chống thấm hiệu quả cho sân thượng?

 

Nguyên nhân khiến sân thượng bị thấm

Việc sân thượng bị thấm nước vừa gây mất thẩm mỹ, vừa dễ làm cho công trình bị xuống cấp. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho sân thượng của nhà bạn bị thấm. Những nguyên nhân cơ bản có thể được biết đến như sau:

1. Không thi công chống chấm

Nhiều gia đình khi xây nhà sẽ bỏ qua bước này vì nghĩ không cần thiết, sẽ gây tốn kém. Nhưng trên thực tế, nếu lúc hoàn thiện ngôi nhà mà bỏ qua bước này sẽ khiến sân thượng và những bề mặt khác bị thấm nước nghiêm trọng, đặc biệt là dưới thời tiết ẩm như ở Việt Nam. Và điều này kéo theo những lần sửa chữa sau này sẽ còn tốn kém hơn rất nhiều.

2. Nhân viên kỹ thuật có chuyên môn kém

Đây là lí do lớn nhất khiến cho sân thượng của bạn bị thấm. Việc thi công chống thấm cần phải đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật mới có hiệu quả.

3. Sử dụng nguyên vật liệu kém chất lượng

Trong quá trình chống thấm đã sử dụng vật liệu không đạt chất lượng. Bên cạnh việc thi công đúng kỹ thuật thì chọn đúng loại vật liệu chống thấm cũng khá quan trọng. Nếu chọn nhầm loại vật liệu không đảm bảo hoặc vì tiếc rẻ mà chọn loại vật liệu chất lượng thấp thì công trình cũng sẽ không đạt được hiệu quả đề ra ban đầu.

4. Các nguyên khách quan nhân khác

 • Một yếu tố khác cũng khá phổ biến là do nhà đã thi công quá lâu. Thêm vào đó kỹ thuật chống thấm cũ cũng không còn hiệu quả sẽ dễ gây hiện tượng thấm dột.
 • Do sân thượng bị đọng nước. Vào mùa mưa, việc sân thượng đọng nước sẽ xảy ra khá thường xuyên. Bên cạnh đó nhiều gia đình tận dụng sân thượng để trồng cây, trồng rau và liên tục tưới nước. Nếu không có lớp chống thấm tường tốt thì sân thượng nhà bạn bị thấm sẽ là điều tất yếu xảy ra.

 

Tưới nước thường xuyên cũng sẽ khiến sân thượng bị đọng nước

Tưới quá nhiều nước cho cây trồng thường xuyên cũng dễ khiến sân thượng bị đọng nước

 • Đường nước nhà bạn bị hư hỏng cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc thấm nước ở sân thượng. Do khi đó cũng giống như lúc mùa mưa kéo dài vậy, nước cứ đọng ở đó trong thời gian dài thì việc thấm nước là không thể tránh khỏi.
 • Ngoài ra thì còn một số những nguyên nhân ít gặp khác như là do thời tiết mà lớp bê tông bên trong có hiện tượng co ngót khiến sàn bị nứt; hoặc đơn giản hơn là do tác động từ bên ngoài khiến cho bề mặt bị  vỡ, thủng,….

 

Tác hại nếu để sân thượng bị thấm

Nếu để sân thượng bị thấm trong thời gian dài mà không sửa chữa sẽ gây hậu quả nghiêm trọng:

 • Đầu tiên, việc nước bị thấm trên sân thượng quá lâu sẽ khiến những bề mặt khác trong nhà cũng bị ảnh hưởng và ngấm nước theo, dẫn đến việc công trình sẽ bị xuống cấp trầm trọng, các bề mặt tường sẽ bị hư hỏng. Nếu tiếp tục để tình trạng này sẽ gây nguy hiểm do những mảng tường có thể bị vỡ ra.
 • Việc sân thượng bị thấm khiến trần nhà xuất hiện những vết loang lổ, rêu mốc gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó thì việc sinh sống trong môi trường ẩm ướt như vậy sẽ rất không tốt cho sức khỏe.

 

Trần nhà xuất hiện vết ố vàng khi bị thấm

Trần nhà xuất hiện vết ố vàng, loang lổ khi sân thượng bị thấm

 >>> Có thể bạn quan tâm đến: Quy trình chống thấm bể nước

 • Cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình cũng có thể bị đảo lộn khi sân thượng bị thấm dột. Nếu hiện tượng này quá nặng nề thì sẽ dẫn tới những sự bất tiện như là nước từ trần nhà nhỏ giọt xuống làm cho sàn nhà ướt, trơn trượt. Bạn sẽ giống như đang sống trong một căn nhà lá khi gặp trời mưa vậy.
 • Ngoài ra thì việc để nước thấm trên sân thượng càng lâu thì việc sửa chữa sẽ càng tốn kém. Thậm chí làm giảm đi giá trị kinh tế của căn nhà khi bạn muốn bán hoặc cho thuê.

Một số phương pháp chống thấm sân thượng 

Việc chống thấm cho sân thượng có khá nhiều cách khác nhau. Tùy vào việc bạn đang có một công trình mới hay sửa chữa lại công trình cũ mà sẽ chọn cách chống thấm cho phù hợp. Một số phương pháp tiêu biểu có thể kể đến như:

1. Chống thấm cho sân thượng bằng xi măng

Đây là cách chống thấm đơn giản nhất và cũng được coi là cách làm truyền thống do được khá nhiều người sử dụng trước đây. Bạn hoàn toàn có thể tự thi công được bởi cách này khá đơn giản, hơn nữa vật liệu sử dụng lại có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên cách chống thấm này lại có tuổi thọ không cao và sẽ phải sửa chữa theo định kỳ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

 

Sân thượng đã được chống thấm bằng xi măng

Sân thượng đã được chống thấm bằng xi măng

2. Sử dụng hóa chất chống thấm

Cách này thường được sử dụng cho các sân thượng cũ. Một chất chống thấm sẽ được sử dụng để phục hồi các vết nứt và ngăn chặn nước thấm vào bề mặt sàn. Việc sử dụng những hóa chất chống thấm như thế này cũng khá hiệu quả nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người thi công.

 

Sử dụng hóa chất chống thấm

Tầng thượng sử dụng hóa chất chống thấm Sika Proof Membrane

3. Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Là loại vật liệu được đun nóng chảy, có khả năng kết dính cực tốt. Do đó nhựa đường có thể tạo nên một lớp màng dày dặn, ngăn việc thấm nước triệt để. Chống thấm bằng nhựa đường là một cách làm đáng để được cân nhắc. Tuy nhiên cần có đội ngũ thi công chuyên nghiệp bởi vì trong quá trình thi công sẽ để lại mùi khá khó chịu.

 

Dùng nhựa đường chống thấm hiệu quả

Hình ảnh sử dụng nhựa đường để chống thấm sân thượng

4. Sử dụng gạch lát để chống thấm

Đây cũng là một giải pháp rất hữu hiệu khi bạn muốn chống thấm cho sân thượng nhà mình. Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều những loại gạch men có khả năng chống thấm nước tốt. Hơn nữa, việc lát gạch như vậy giúp mang đến tính thẩm mỹ cao cho công trình của bạn. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này cần chú ý đến những ron gạch bởi đó là nơi có khả năng bị thấm nước nhiều nhất khi nước bị đọng.

 

Chống thấm sân thượng bằng gạch lát nền

Hình ảnh sử dụng gạch lát nền để chống thấm 

5. Chống thấm sàn mái bằng màng khò nóng

Đây là phương pháp sử dụng các màng chống thấm khò nóng hay còn gọi là màng chống thấm dẻo, có khả năng chịu nhiệt tốt, chống thấm cao và chống  tia tử ngoại UV. Phương pháp này cũng có khá nhiều những ưu điểm như có thể chịu tải lớn, độ đàn hồi cao. Tuy nhiên việc thi công màng khò chống thấm sẽ phức tạp và khó khăn hơn những phương pháp khác.

 

Chống dột bằng màng khò nóng

Hình ảnh minh họa chống thấm cho sân thượng bằng màng khò nóng

6. Dùng keo chuyên dụng để chống thấm cho sân thượng

Mặc dù còn khá mới nhưng cách làm này cũng tương đối hiệu quả. Nó chủ yếu được dùng để sửa chữa những công trình cũ đã bị thấm dột bởi những vết nứt hay những mối lát gạch bị hở. Cũng có người sử dụng cách này để chống thấm cho toàn bộ sân thượng, nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian để thi công.

 

Chống thấm sân thượng bằng keo chuyên dụng

Hình ảnh minh họa cách chống thấm bằng Keo chuyên dụng

7. Dùng sơn chống thấm

Sử dụng sơn chống thấm coi là cách chong tham san thuong tối ưu nhất. Thường được lựa chọn để thay thế cho nhiều phương pháp truyền thống. Cách làm này có khả năng bảo vệ được mặt sàn gạch hay lớp bê tông khỏi sự thẩm thấu của nước sâu vào bề mặt sàn, từ đó ngăn chặn được cả những vết nứt trên bề mặt sân khi chịu tác động xấu từ môi trường.

Tuy nhiên, việc dùng sơn cũng cần lựa chọn khá kỹ lưỡng loại sơn phù hợp cả về chất lượng và giá cả. Sơn chống thấm Minano là một sản phẩm đáp ứng được cả hai yêu cầu trên của bạn. Loại sơn này có rất nhiều những điểm ưu việt như khả năng chống thấm đỉnh cao, chống lại được những tác động xấu từ môi trường, bảo vệ hoàn hảo cho lớp cấu tạo bên trong,……

WATERPROOF - Sơn chống thấm kết hợp xi măng cao cấp

Sơn WATERPROOF 

Giải pháp sơn chống thấm sân thượng  Waterproof của Minano

Minano xin giới thiệu sản phẩm sơn chống thấm WATERPROOF kết hợp xi măng cao cấp rất thích hợp chống thấm cho sân thượng. Sản phẩm được tổng hợp từ nhựa Acrylic biến tính có khả năng thấm sâu vào vữa xi măng tạo thành lớp màng bảo vệ có tính kháng nước, kháng kiềm và co giãn chống rạn nứt do đó tạo nên hiệu quả vượt trội.

 

WATERPROOF - Sơn chống thấm kết hợp xi măng cao cấp

Đặc tính kỹ thuật của sơn WATERPROOF

Khi lựa chọn sản phẩm làm vật liệu chống thấm cho sàn sân thượng nhà mình. Bạn có thể tham khảo các bước thực hiện chống thấm với loại vật liệu này như sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt

Tùy vào bề mặt sàn là bề mặt cũ, hay mới mà cách thức xử lý cũng sẽ khác nhau.

 • Đối với bề mặt mới, bạn cần để khô hoàn toàn trong từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện có nhiệt độ trung bình là 30 độ C và độ ẩm là 80%. 
 • Đối với bề mặt cũ, bạn cần làm sạch bề mặt, loại bỏ hết lớp sơn cũ và xử lý hết các chỗ bị rêu mốc bằng những loại hóa chất thích hợp. Sau đó làm sạch bề mặt một lần nữa và để khô trong thời gian từ 12 đến 15 ngày.

Cả hai bề mặt này đều có độ ẩm lý tưởng để thi công sơn là khoảng 16%. Bề mặt trước khi thi công phải được loại bỏ sạch hết bụi bẩn, vết dầu mỡ ,…. để đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Bước 2: Pha sơn chống thấm xi măng

Ở bước này, chúng ta cần chuẩn bị những dụng cụ đựng sơn và pha sơn với tỷ lệ 1:1 như sau:

 • Pha xi măng với nước sạch và khuấy đều cho tan hết
 • Cho sơn vào hỗn hợp vừa pha và khuấy đều để hỗn hợp được quyện vào nhau.

Bước 3: Thi công chống thấm 

Sử dụng chổi cọ, rulo để phủ hỗn hợp sơn – xi măng vừa pha lên bề mặt sân. Tùy vào yêu cầu của từng người, hay từng tính chất sân mà chúng ta sẽ phủ từ 2 đến 3 lớp sơn xi măng. Mỗi lớp nên sơn cách nhau từ 6 đến 8 tiếng. Cần đảm bảo lớp trước đã khô mặt mới phủ lớp tiếp theo để đảm bảo được hiệu quả.

 

Lăn từ 2 đến 3 lớp sơn tùy vào tính chất bề mặt

Lăn từ 2 đến 3 lớp sơn tùy vào tính chất bề mặt

Sau khi thi công xong, bạn để sơn khô trong khoảng 7 ngày, sau đó tiếp tục chờ thêm 1-2 ngày cho bề mặt ổn định rồi mới thi công các bước tiếp theo (nếu có). 

Ngoài ra, nếu bạn vừa muốn chống thấm lại vừa có một sân thượng đầy màu sắc thì cũng có thể sử dụng sản phẩm sơn chống thấm màu Shield Color, đây là sản phẩm cao cấp đặc biệt của Minano, có thể pha được 1026 màu khác nhau mà vẫn giữ được khả năng chống thấm cực tốt của mình. 

 

Sơn Shield Color cao cấp

Hình ảnh về sơn Shield Color

Trên đây một số cách chống thấm sân thượng hiệu quả mà Minano đã nghiên cứu và đưa ra. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách thức hiệu quả nhất cho sân thượng nhà mình. Thông tin chi tiết về các sản phẩm của Sơn Minano vui lòng liên hệ trực tiếp đến số hotline 088 869 1987 để được tư vấn.

 
Bài xem nhiều