CÔNG TY CỔ PHẦN MINANO GROUP
A29, ngõ 3, ngách 3/10 đường Liên Cơ, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội VPGD: Số 10 C7 Nguyễn Công Thái, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Cách chống thấm tường hiệu quả trong từng trường hợp cụ thể

18/01/2021 17:58 +07 - Lượt xem: 1950

Chống thấm tường là công tác quan trọng khi xây dựng bất kỳ công trình nào. Bởi vì hiện tượng tường bị thấm nước ở những công trình nhà ở, chung cư và những khu cao cấp là vấn đề xảy ra vô cùng phổ biến hiện nay. Để giải quyết vấn đề tường bị thấm nước tận gốc. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của Minano.

 

Làm sao để chống thấm tường

 

Nguyên nhân khiến tường bị thấm nước

Nếu không xử lý chấm thấm tường, sau một thời gian sử dụng tường nhà sẽ rất dễ bị thấm nước gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của mọi người trong nhà. Hiện tượng này xảy ra rất nhiều đối với cả công trình cũ và mới. Một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng tường bị thấm nước là do:

Nguyên nhân khách quan

 • Do các tác động của thời tiết, trời mưa nhiều, lượng nước đọng lại trên bề mặt tường khi đó sẽ dễ bị ngấm vào trong. Về cơ bản thì bản chất của xi măng có tính hút nước rất mạnh và có những khoảng cách giữa các hạt khoảng từ 20 đến 40 micromet, nên khi tiếp xúc lâu, nước sẽ theo những khoảng cách đó xâm nhập vào bên trong gây ra hiện tượng bị thấm.
 • Công trình đã sử dụng trong một thời gian dài, các vật liệu đã bắt đầu xuống cấp. Khiến cho nước dễ dàng thấm vào trong tường nhất là khi trời mưa và đến mùa nồm ẩm.

Nguyên nhân chủ quan

 • Do khi xây nhà, chủ đầu tư đặt các ống thoát nước sàn và các rãnh nước trên mái nhà được đặt ở vị trí giáp lai với tường, dễ khiến cho nước và hơi ẩm từ đây theo các vết nứt và mao mạch rỗng của tường xâm nhập vào bên trong, lâu ngày sẽ làm công trình bị hư hỏng.
 • Do trong quá trình xây dựng, người thợ thi công phần bê tông bên trong không đúng với quy chuẩn hoặc thiếu nguyên vật liệu, dẫn đến việc tạo nên những lỗ rỗng giữa các viên gạch và khiến cho nước thấm vào tường nhanh hơn.
 • Cuối cùng, cũng là nguyên nhân trực tiếp nhất, là do khi xây dựng, công trình không được chống thấm một cách đầy đủ, hoặc sử dụng những phương pháp chống thấm lỗi thời, kém hiệu quả.

Hậu quả khi bị thấm tường nhà

Việc không chống thấm tường nhà mà để nước thấm trong tường lâu ngày sẽ dẫn tới những hậu quả nghiệm trọng cho công trình. Thậm chí là cho cuộc sống của cả gia đình bạn. Có thể kể đến những hậu quả như sau:

 • Khiến cho công trình bị xuống cấp nhanh chóng. Khi công trình bị thấm dột lâu, nước đọng trong tường sẽ khiến cho các vật liệu khác cũng bị ảnh hưởng trầm trọng, những mảng sơn, mảng vữa phồng rộp sẽ ẩn chứa những nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người trong nhà

 

Lớp sơn vữa bị phồng rộp gây nguye hiểm cho con người

Lớp sơn, lớp vữa phồng rộp sẽ gây nguy hiểm cho người trong nhà

 • Gây mất thẩm mỹ cho công trình. Do khi bị thấm nước, trên bề mặt tường sẽ xuất hiện rất nhiều những vết loang lổ. Khi để lâu sẽ dẫn đến rêu mốc, nếu không được xử lý ngay thì sẽ rất nhanh bị lan sang những khu vực khác làm mất thẩm mỹ của công trình.
 • Bên cạnh đó, việc để tường công trình bị thấm nước lâu sẽ rất nguy hiểm. Bởi lúc này, nước sẽ rất dễ ngấm vào những đường dây điện được đặt âm trong tường. Dẫn đến tình trạng chập điện, nghiêm trọng hơn là dẫn tới cháy nổ.
 • Ngoài ra, khi tường ẩm, nấm mốc sinh ra trên tường cũng sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Cách chống thấm tường nhà hiệu quả

Việc xử lý chống thấm tường nhà là vô cùng cần thiết giúp bảo vệ cho công trình được bền đẹp. Vậy thì cách chống thấm như thế nào mới đúng? Về cơ bản, chúng ta sẽ chia thành các trường hợp sau:

1. Chống thấm cho tường cũ

Những ngôi nhà đã sử dụng lâu dẫn đến bị xuống cấp. Ngay cả những ngôi nhà mới xây chưa lâu nhưng do ban đầu chưa được thi công chống thấm đúng cách thì việc xảy ra thấm dột là khó tránh khỏi. Lúc này, chúng ta sẽ chống thấm lại cho công trình theo quy trình các bước như sau:

Bước 1: Xử lý lớp sơn cũ

Việc đầu tiên cần làm là chúng ta phải cạo đi lớp sơn cũ của tường. Với những bức tường bị tróc sơn, chỉ cần dùng giấy ráp, đánh sạch lớp sơn cũ đi và vệ sinh sạch sẽ lại những chỗ bị thấm. Còn nếu như bức tường bị bong cả lớp vữa, thì lúc này bạn cần phải dùng máy, hoặc xẻng để cạo đi toàn bộ lớp vữa tường và trát lại.

 

Cần cạo sách lớp sơn tường cũ trước khi tiến hành chống thấm tường

Cần cạo sạch lớp sơn cũ trước khi tiến hành chống thấm lại

Bước 2: Xử lý bề mặt

Sau khi đã loại bỏ hết lớp sơn cũ và xử lý sạch sẽ bề mặt bị thấm. Tiến hành tìm các kẽ hở, vết nứt lớn do lâu ngày, vật liệu bị co giãn gây ra. Sau đó dùng hồ vữa để trám lại những vết hở này nếu đang xử lý tường nội thất. Nếu dùng cho tường ngoại thất thì cần loại bột chuyên dụng khác.

Bước 3: Sơn chống thấm

Sau khi các bề mặt đã nhẵn mịn và được làm sạch, tiến hành xử lý bằng sơn chống thấm. Cần phủ từ 1 đến 2 lớp sơn trên bề mặt tường có độ ẩm dưới 16% để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

2. Chống thấm cho tường nhà bị rạn, nứt

Tường nhà bị rạn, nứt là một trong những tình trạng phổ biến hiện nay thường xảy ra do các tác động từ thời tiết dẫn đến hiện tượng co ngót của các loại vật liệu xây dựng. Những vết rạn, nứt nếu không được xử lý kịp thời thì việc thấm dột sẽ không thể tránh khỏi. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của các vết nứt mà sẽ có cách chống thấm tường khác nhau.

 

Hình ảnh tường nhà bị rạn nứt

Hình ảnh tường nhà bị rạn nứt

Với những vết nứt nhỏ, bạn chỉ cần xử lý bằng keo chống thấm chuyên dụng cho tường nhà. Còn với những vết nứt lớn, nghiêm trọng hơn thì cần có cách xử lý cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, cần vệ sinh sạch bụi bẩn và tường trước khi tiến hành thi công.
 • Tiếp đó, dùng đục để đục xung quanh vị trí vết nứt với chiều rộng và độ sâu khoảng từ 3 đến 4cm. Sau đó xịt phụt để rửa sạch sẽ những chỗ đã đục đó.
 • Tiếp theo, cần dùng vật liệu chuyên dụng để trét kín vết nứt rồi phủ màng chống thấm lên bề mặt đó là hoàn thành.

Riêng đối với các bề mặt nội thất, các bạn có thể dùng lớp vữa nhão bảo vệ dày khoảng từ 3mm đến 10mm tùy yêu cầu. Và sau khoảng 12 tiếng bảo dưỡng lại bằng nước để đảm bảo được hiệu quả chống thấm tốt nhất.

3. Chống thấm tường cho nhà liền kề

Ở thành phố, phần lớn các ngôi nhà đều được xây sát cạnh nhau. Dẫn đến không có nhiều khe hở nên việc chống thấm ngoài hầu như không thể thực hiện được. Do vậy mà khi gặp phải những tác động từ thời tiết, môi trường thì các bức tường sẽ rất dễ bị thấm và xuống cấp nhanh chóng. Một số lý do chính dẫn đến việc những ngôi nhà liền kề thường xuyên bị thấm như sau:

 • Vị trí thi công hẹp, công trình của bạn lại được xây sau nên không thể thi công chống thấm tường ngoài được, hoặc có nhưng hiệu quả chống thấm đặt được cũng không cao.
 • Không gian bí bách cũng khiến nước mưa dễ bị tích tụ gây thấm dột. Thậm chí, việc thấm dột còn có thể do nhà hàng xóm gây ra do xây sát vạch. Ngoài ra thì khu vực tường liền kề còn thường có hệ thống đường ống dẫn nước nên nguy cơ thấm dột lại càng cao.

Để chống thấm cho nhà liền kề, các bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau đây:

Xử lý các khe hở bằng máng xả nước

Khi xây nhà liền kề, giữa 2 nhà sẽ có 1 khe nhỏ dễ khiến cho nước mưa đọng lại và thấm vào nhà. Và để hạn chế tình trạng này một cách tối đa thì phương pháp đơn giản nhất được nghĩ đến là lắp đặt một máng ngăn nước bằng tôn hoặc inox tại vị trí tiếp giáp giữa 2 khe tường, ghim cố định dọc theo tường để nước chảy xuống, không gây thấm vào tường.

 

Dùng máng xả nước để chèn giữa các khe nhà

Dùng máng xả nước để chèn giữa các khe nhà

Chống thấm tường khi bắt đầu xây dựng

Đây là giải pháp lâu dài cho công trình của bạn. Khi thi công, cần chọn loại gạch đặc và vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm, trát mác cao. Bên cạnh đó thì cần đảm bảo bề dày của tường tối thiểu là 22cm để ngăn được việc thấm nước một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, nếu nhà bạn đã thi công trước thì bạn cũng hoàn toàn có thể trát thêm lớp chống thấm bên ngoài để bảo vệ tường hoàn hảo hơn.

Chống thấm ngược

Đây là phương pháp được cân nhắc khi không thể thực hiện các phương pháp chống thấm nêu trên. Việc chống thấm ngược sẽ được thi công trước bước trát vữa cho tường nội thất. Trong trường hợp bạn muốn chống thấm sau khi đã thi công xong hết các hạng mục trong nhà thì cần phải đục bỏ hết phần vữa tường phía trong đi. Sau đó thi công chống thấm ngược rồi trát và sơn lại như cũ để đảm bảo hiệu quả cao.

Xem thêm:

 

4. Chống thấm triệt để cho nhà mới xây

Khi tiến hành thi công chống thấm cho tường từ khi mới xây hiệu quả sẽ ở mức tối đa. Bên cạnh đó còn có thể giúp chúng ta tiết kiệm được công sức, tiền bạc và cả thời gian khi không phải sửa chữa nhiều lần về sau.

Chống thấm tường trong nhà

Việc chống thấm tường nhà sẽ đơn giản hơn với những ngôi nhà mới. Khi thi công chống thấm trong nhà, chúng ta có thể chọn cách chống thấm ngược như vừa nêu trên hoặc sử dụng sơn chống thấm và hoàn thiện theo quy trình thông thường gồm các bước sau khi trát vữa như trét bả, sơn lót chống thấm, sơn màu hoàn thiện.

 

Bạn có thể chống thấm ngược nếu không đủ thời gian thi công bên ngoài

Bạn cũng có thể chống thấm ngược nếu không đủ không gian thi công bên ngoài

Chống thấm tường ngoài nhà

Việc thi công chống thấm cho tường ngoài của ngôi nhà chỉ được thực hiện khi tường công trình nằm riêng biệt, không kề sát hay chung với tường của những công trình khác. Nếu được xây dựng ở khu nhà liền kề, công trình của bạn phải được xây trước thì mới có thể đảm bảo được không gian cho việc thi công chống thấm.

Khi chống thấm cho tường ngoài, chúng ta cần phải chuẩn bị những vật liệu chính như bê tông, cát, xi măng,….để trộn vữa chống thấm. Ngoài ra thì các bạn cũng có thể lựa chọn quét phủ sơn chống thấm ngoại thất lên mặt lớp bê tông để nâng cao hiệu quả chống thấm cho công trình.

Trên đây là tất cả những phương pháp chống thấm tường hữu ích nhất mà Minano đã đưa ra. Những thông tin này có thể giúp các bạn chọn được phương pháp chống thấm phù hợp nhất. Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp các bạn có thể để lại trong phần bình luận dưới đây. Hoặc có thể gọi đến hotline 088.869.1987 của chúng tôi để được tư vấn thêm về sản phẩm.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  14/05/2021 | Tin tức
  Sơn chống thấm tốt nhất hiện nay là câu hỏi mà bất cứ gia chủ nào cũng như các nhà thầu cần quan tâm khi tiến hành sơn và ngăn ngừa thấm dột cho công trình của mình. Hiện nay, các dòng sơn chống thấm của Minano luôn được người dùng tin tưởng bởi khả năng chống nước, chống kiềm và chống rêu mốc vượt trội của sản phẩm. Vậy sơn chống thấm là gì, sơn chống thấm ngoài trời tốt nhất là loại nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.
 •  
   
  13/05/2021 | Tin tức
  1 lít sơn bằng bao nhiêu kg là câu hỏi phổ biến của hầu hết khách hàng khi mua sơn. Bởi trên thị trường sơn, tùy vào từng hãng, từng loại sơn mà nhà sản xuất có thể ghi thể tích hoặc trọng lượng của sản phẩm trên bao bì. Điều này cũng khiến cho người dùng gặp phải khó khăn khi xác định lượng sơn. Vậy thì 1 kg sơn bằng bao nhiêu lít? Cách quy đổi như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Minano để hiểu rõ hơn.
 •  
   
  07/05/2021 | Tin tức
  Màu sơn nhà cho người mệnh kim để mang tài lộc đến với ngôi nhà và tránh tai họa. Theo quan niệm phong thủy, màu sắc đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa cân bằng và hỗ trợ các yếu tố thiên nhiên. Dựa vào bản chất, sự tương sinh tương khắc trong ngũ hành, bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ cho bạn về câu hỏi mệnh kim sơn nhà màu gì.
 •  
   
  26/04/2021 | Tin tức
  Nắm được tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước sẽ giúp bạn nắm được hình dạng, cấu tạo của sơn, từ đó sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại sơn chất lượng nhất. Mời bạn theo dõi chi tiết về tiêu chuẩn sơn tường qua bài viết sau đây.
 •  
   
  22/04/2021 | Tin tức
  Giá thùng sơn tường luôn thay đổi liên tục theo thời gian. Nếu bạn là nhà thầu hoặc chủ đầu tư xây dựng nên cập nhật những bảng giá hộp sơn nhà mới nhất. Với thương hiệu đã được khẳng định về mặt số lượng và chất lượng trên thị trường sơn Việt Nam. Minano xin gửi đến cho các bạn bảng báo giá thùng sơn nhà cập nhật mới nhất trong năm 2021.
 •  
   
  20/04/2021 | Tin tức
  Mẫu hợp đồng sơn nhà giúp gia chủ và nhà thầu thi công có sự cam kết và ràng buộc giữa 2 bên. Từ đó với sự đồng ý thỏa thuận của bên thuê và bên nhận sẽ tránh khỏi được các rủi ro phát sinh khi thi công. Chính vì thế hãy tham khảo các mẫu hợp đồng thi công sơn nhà chuẩn mà Minano hay sử dụng nhé.
 •  
   
  16/04/2021 | Tin tức
  Gần đây Minano nhận được rất nhiều thắc mắc của các gia chủ rằng "Mệnh Mộc sơn nhà màu gì". Theo quan niệm của phong thủy, tùy vào mệnh của mình thì mỗi người sẽ có những màu sắc giúp mình mang lại may mắn, và những màu sắc cần kiêng kỵ. Trong sơn nhà cũng vậy, các bạn cần chọn được màu sơn hợp với mệnh của mình để mang đến tài vận, xua đi đen đủi. Vậy người mệnh Mộc hợp sơn màu gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin tức
  Công ty sơn Minano xin gửi đến cho quý vị bảng giá sơn chống thấm ngoài trời, trong nhà cập nhật mới nhất 2021. Minano cung cấp các dòng sơn nước giá rẻ, chất lượng đảm bảo và dịch vụ chu đáo đến toàn thể mọi người.
 •  
   
  09/04/2021 | Tin tức
  Sơn nhà màu kem sữa luôn là sự lựa chọn tuyệt vời giúp ngôi nhà toát lên vẻ sang trọng tinh tế và trẻ trung. Tuy nhiên, để sử dụng màu sơn này một cách ấn tượng và độc đáo thì có thể tham khảo thêm trong bài viết sau đây.
 •  
   
  08/04/2021 | Tin tức
  Sơn nhà màu ghi sáng, ghi xanh, đậm và ghi xám là lựa chọn của khá nhiều gia đình khi muốn căn nhà trở nên sang trọng và hiện đại hơn. Vậy thì sơn màu ghi được kết hợp như thế nào để tạo nên những hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Minano.