CÔNG TY CỔ PHẦN MINANO GROUP
Bộ Đầu - Thống Nhất - Thường Tín - Hà Nội

Màu tương phản là gì? Cách phối sơn tương phản đẹp - thu hút

30/09/2021 16:29 UTC - Lượt xem: 287821

Bảng màu tương phản hiện đang được ứng dụng nhiều trong đời sống, bởi chúng mang đến những sắc thái khác biệt, mới lạ. Trong bài viết này, Sơn Minano sẽ thông tin đến các bạn những nội dung chi tiết về màu đối lập cũng như cách phối màu đẹp, phù hợp nhất. Các bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Màu tương phản là gì

Màu tương phản là gì?

Màu tương phản có tên tiếng Anh là A contrasting colour: P.couleur contostee. Đây là những màu đối diện với nhau trong bánh xe màu sắc.

Tuy nhiên khi đặt trong một tổng thể, chúng lại tôn nhau lên và làm nổi bật cho nhau, thu hút ánh nhìn của người xem. Các cặp màu này thường được bắt gặp ở những quảng cáo vẽ quốc kỳ, quảng cáo tranh áp phích.

Tính hiệu quả của những màu đối lập nhau thường được đánh giá dựa trên những yếu tố sau:

 • Tương phản sắc chính là sự tương phản giữa màu đang được so sánh với chính bản thân màu mang đi so sánh.
 • Tương phản giữa những màu nóng và màu lạnh.
 • Tương phản về lượng khi một mảng màu to được đặt cạnh một mảng màu rất nhỏ.

Màu tương phản là những màu đối diện nhau trong bánh xe màu sắc

Màu sắc tương phản là những màu đối diện nhau trong bánh xe màu sắc

Cách phối màu trong bảng màu tương phản

Nếu dựa vào bảng màu tương phản, chúng ta sẽ có 3 cách phối màu chính. Cụ thể những cách phối màu này sẽ được thể hiện ngay sau đây:

Các màu cơ bản

Trong hệ thống màu sắc hiện nay, màu cơ bản còn được gọi với tên gọi khác là màu cấp 1. Hiện nay theo lý thuyết, những màu được gọi là màu cơ bản. Chúng sẽ gồm có 3 màu bao gồm vàng (yellow), xanh (blue) và đỏ (red).

Căn cứ vào 3 màu này chúng ta có thể pha trộn chúng với nhau theo từng tỷ lệ nhất định. Để có thể tạo ra những màu sắc mới, đáp ứng với mục đích sử dụng của mỗi người.

Các màu cấp 2

Những màu cấp 2 chính là kết quả khi chúng ta trộn 2 màu cơ bản với nhau. Hiện nay đối với màu cấp 2 có 3 màu chính bao gồm màu tím (purple). Được tạo nên từ màu xanh và màu đỏ, màu xanh lá cây (green) được tạo nên từ màu xanh và màu vàng, và màu cam (orange) được tạo nên từ màu vàng và màu đỏ.

Màu cấp 2 được phối trộn từ 3 màu cơ bản

Màu cấp 2 được phối trộn từ 3 màu cơ bản

Các màu cấp 3

Đây cũng là những màu sắc được tạo nên từ sự kết hợp giữa các màu cơ bản ở cấp 2.. Với màu cấp 3 hiện nay có 6 màu gồm blue – green, yellow – green, red – violet, blue – violet, yellow – orange và red – orange.

Phối các cặp màu tương phản trong thiết kế

Ngoài việc sử dụng 3 cách phối màu đối lập theo 3 cấp độ mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Các bạn cũng có thể áp dụng cách phối màu sắc theo cặp màu tương phản trong thiết kế với những thủ thuật như sau:

Chọn màu đơn sắc

Chọn màu đơn sắc chính là việc bạn chọn một màu duy nhất trong bánh xe màu sắc để làm màu chính. Việc chọn lựa này sẽ giúp không gian trở nên thống nhất, gắn kết hơn. Đặc biệt tránh được những cảm giác lộn xộn, rời rạc. Từ đó mang đến hiệu ứng liên kết giữa thị giác với sản phẩm tốt hơn.
Ngoài ra màu đơn sắc cũng có thể pha trộn với nhiều màu sắc khác nhằm tạo nên độ đậm nhạt khác nhau. Tuy nhiên sự lựa chọn hợp lý nhất ở đây. Đó là các bạn nên ưu tiên chọn màu trắng hoặc màu đen nhé.

Chọn các màu liền kề nhau trong bảng màu tương phản

Chọn màu liền kề được xem là sự lựa chọn hoàn hảo. Vừa có thể tạo ra một không gian với nhiều màu sắc nhưng vẫn giữ được sự gần gũi, gắn kết của không gian. Để thực hiện điều này các bạn nên sử dụng bánh xe màu sắc và chọn các màu đứng cạnh nhau. Lưu ý không nên chọn quá 3 màu nhé.

Khi chọn màu liền kề không nên chọn quá nhiều màu

Khi chọn màu liền kề không nên chọn quá nhiều màu

Chọn theo các cặp màu tương phản

Đối với các phối màu theo cặp màu đối lập này. Các bạn sẽ chọn những màu sắc đối xứng với nhau qua tâm của bánh xe màu sắc. Những cặp màu đố lập này sẽ mang đến cho không gian sống của bạn điểm nhấn và sự tươi mới.

Nhưng không làm mất đi tính liên kết cũng như sự hài hòa của không gian. Đây cũng là gợi ý được nhiều kiến trúc sư áp dụng cho rất nhiều công trình mà họ phụ trách. Và đều tạo được hiệu ứng đẹp mắt cho không gian.

Chọn thêm cặp màu sắc tương phản bổ sung

Cặp màu đối lập bổ sung được hiểu là việc bạn chọn lựa một màu chủ đạo trên bánh xe màu sắc và 2 màu đối lập với màu chủ đạo này. Sử dụng cách phối màu này sẽ mang đến cho không gian sự đa dạng về màu sắc. Từ đó giúp không gian sống trở nên cuốn hút và mới lạ hơn.

Nội dung về cách phối theo bảng màu tương phản trong thiết kế cũng là nội dung cuối cùng mà Sơn Minano chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Nếu cảm thấy bài viết hay, ý nghĩa, các bạn hãy chia sẻ để nhiều người biết đến bài viết hơn nhé. Hoặc nếu có đóng góp ý kiến gì về nội dung bài viết, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Chúng tôi sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp của các bạn để ngày càng hoàn thiện mình hơn.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức
  Bạn là người muốn thử sức với kinh doanhNhững người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻBạn là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực...
 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức
  Mở đại lý sơn tại Bắc Giang có thể giúp đại lý có cơ hội tiếp cận và phát triển thị trường tại địa phương này, tăng doanh số bán hàng và mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài ra, việc tìm kiếm các sản phẩm sơn có chất lượng tốt và giá cả hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mở đại lý sơn tại Bắc.
 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức
  Mở đại lý sơn tại Hà Nam có thể giúp đại lý có cơ hội tiếp cận và phát triển thị trường tại địa phương này, tăng doanh số bán hàng và mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài ra, việc tìm kiếm các sản phẩm sơn có chất lượng tốt và giá cả hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mở đại lý sơn tại Bắc.
 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức
  Mở đại lý sơn tại Chương Mỹ có thể giúp đại lý có cơ hội tiếp cận và phát triển thị trường tại địa phương này, tăng doanh số bán hàng và mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài ra, việc tìm kiếm các sản phẩm sơn có chất lượng tốt và giá cả hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mở đại lý sơn tại Bắc.
 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức
  Mở đại lý sơn tại Điện Biên Phủ có thể giúp đại lý có cơ hội tiếp cận và phát triển thị trường tại địa phương này, tăng doanh số bán hàng và mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài ra, việc tìm kiếm các sản phẩm sơn có chất lượng tốt và giá cả hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mở đại lý sơn tại Bắc.
 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức
  Mở đại lý sơn tại thành phố Vinh có thể giúp đại lý có cơ hội tiếp cận và phát triển thị trường tại địa phương này, tăng doanh số bán hàng và mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài ra, việc tìm kiếm các sản phẩm sơn có chất lượng tốt và giá cả hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mở đại lý sơn tại Bắc.
 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức
  Mở đại lý sơn tại Hà Tĩnh có thể giúp đại lý có cơ hội tiếp cận và phát triển thị trường tại địa phương này, tăng doanh số bán hàng và mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài ra, việc tìm kiếm các sản phẩm sơn có chất lượng tốt và giá cả hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mở đại lý sơn tại Bắc.
 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức
  Mở đại lý sơn tại Vĩnh Phúc có thể giúp đại lý có cơ hội tiếp cận và phát triển thị trường tại địa phương này, tăng doanh số bán hàng và mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài ra, việc tìm kiếm các sản phẩm sơn có chất lượng tốt và giá cả hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mở đại lý sơn tại Bắc.
 •  
   
  22/05/2023 | Tin tức
  Cửa hàng đại lý sơn gần đây của Minano Group được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bạn đang muốn tìm kiếm cửa hàng đại lý mua sơn gần đây. Tìm kiếm cửa hàng đại lý sơn gần đây thật không dễ dàng. Hãy cùng khám phá danh sách các đại lý - NPP Sơn Minano đang hoạt động trên khắp cả nước. 

  Với mục tiêu không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, chúng tôi cũng đang tìm kiếm các đối tác mới để trở thành đại lý của Minano Group. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết.
 •  
   
  15/05/2023 | Tin tức
  Mở đại lý sơn chống nóng là một cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng và hứa hẹn trong ngành xây dựng. Trong bối cảnh ngành xây dựng đang trên đà phát triển và nhu cầu về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường ngày càng tăng cao, sơn chống nóng đã trở thành một giải pháp không thể thiếu. Việc mở đại lý sơn chống nóng giúp bạn tham gia vào một lĩnh vực có tiềm năng phát triển vượt trội trong ngành xây dựng. Cùng Minano tìm hiểu về nhu cầu thị trường và tiềm năng của lĩnh vực này nhé.