CÔNG TY CỔ PHẦN MINANO GROUP
A29, ngõ 3, ngách 3/10 đường Liên Cơ, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội VPGD: Đường Cổ Điển A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn? Cách làm nhà phân phối sơn

12/01/2021 19:00 +07 - Lượt xem: 31318

Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn? Cách tính chi phí làm đại lý sơn như thế nào đang là thắc mắc không phải của riêng ai. Nhưng bí quyết để bắt đầu kinh doanh sơn nước hiệu quả tránh những sai lầm không đáng có liệu bạn đang nắm chắc. Vì vậy qua bài viết này, Minano sẽ cố gắng chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn trở thành nhà phân phối sơn, một số chi phí set up cơ bản nhất giúp bạn có những tham khảo để bắt tay vào công việc kinh doanh của mình nhá.

 

Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn

 

Những điều kiện cần có khi mở đại lý sơn

Để có thể mở được một đại lý phân phối sơn phải có những điều kiện cơ bản sau:

1. Làm đại lý sơn phải có mặt bằng để làm showroom

Điều kiện đầu tiên cũng là điều kiện bắt buộc là cần có một mặt bằng để làm cửa hàng. Vị trí cửa hàng cần nằm trên những con đường lớn, giao thông thuận tiện và nhiều người qua lại. Tốt nhất là cửa hàng nên nằm cùng một khu với những cửa hàng bán những thiết bị xây dựng liên quan để tạo nên tính tiện lợi, thu hút khách hàng.

Bên cạnh đó thì cửa hàng của bạn cũng cần có diện tích đủ lớn để có thể đảm bảo được việc trưng bày sản phẩm. Diện tích trung bình của các cửa hàng kinh doanh sơn sẽ rơi vào khoảng từ 50m2 đến 70m2. Với đại lý sơn Minano thì diện tích showroom yêu cầu từ khoảng 55m2 trở lên.

 

Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn để có mặt bằng rộng

Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn để có mặt bằng đủ rộng để mở một showroom chuyên nghiệp

2. Làm đại lý sơn cần đủ vốn để mở đại lý

Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào. Cần phải có một số vốn đảm bảo đủ để duy trì cửa hàng trước khi nhận phần lãi về. Ngoài chi phí cho cửa hàng, bạn cần phải chi thêm những khoản như về giá, kệ, bảng biển, trang trí cửa hàng,…

3. Đầy đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý đăng ký kinh doanh sơn

Để tiến hành mở đại lý sơn bạn cần đầy đủ giấy tờ đăng ký thành lập đại lý sơn, danh sách thành viên sáng lập, chứng minh thư của thành viên sáng lập đại diện, các điều khoản. Hồ sơ sẽ được nội tại phòng đăng ký kinh doanh của sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu cửa hàng bán sơn đó hợp lệ thì sau 3 ngày sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đại lý sơn.

4. Nhà phân phối sơn cần phải đảm bảo được việc hoàn thành chỉ tiêu hàng tháng

Bạn cần nắm rõ được điều kiện này khi làm đại lý cho một hãng sơn nào đó. Tùy vào từng hãng sơn mà chỉ tiêu yêu cầu theo từng tháng cũng sẽ khác nhau. Cần phải đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu trong một thời gian để được chấp nhận trở thành đại lý. 

Cơ chế mở đại lý sơn

Khi trở thành đại lý của một hãng sơn nào đó. Bên cạnh mức chiết khấu mà hãng dành riêng cho đại lý thì bạn còn cần phải quan tâm đến những chính sách của nhãn hàng, cùng với thủ tục mà họ yêu cầu đại lý phải đáp ứng được. Thường thì khi chọn đại lý, mỗi nhà sản xuất sẽ có cho mình những chính sách riêng, trong đó bao gồm chính sách từ nhà sản xuất có máy pha màu và không có máy pha màu. Những cơ chế này cũng rất cơ bản, quan trọng là bạn chọn được cho mình đúng thương hiệu sơn phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình, có mức chiết khấu cao và có chính sách hỗ trợ tốt.

Cơ chế chung

Khi mở đại lý sơn, việc đầu tiên bạn cần làm đó là ký hợp đồng đại lý và cam kết mức doanh thu đạt được trong vòng một năm (bằng số tiền thu về khi đã trừ hết các khuyến mại và chiết khấu). Sau khi ký hợp đồng bạn sẽ được hãng hỗ trợ về việc làm bảng biển, catalogue màu, quạt màu (cây màu), bảng báo giá đại lý, bảng báo giá bán lẻ và trưng bày mẫu sơn theo số lượng quy định của từng hãng. Hầu hết các hãng sơn trong giai đoạn đầu sẽ hỗ trợ đại lý một cách tối đa để thúc đẩy thị trường bán lẻ phát triển hơn.

Cơ chế riêng

Đối với những sản phẩm sơn có máy pha màu thì đại lý cần phải đăng ký trước và đặt cọc tiền máy theo quy định của nhà sản xuất. Còn đối với các sản phẩm sơn không có máy pha màu thì bạn chỉ cần nhập đơn hàng đầu tiên theo định giá đơn hàng hoặc theo cơ cấu của từng loại sản phẩm khác nhau. 

Nhìn chung thì cơ chế mở đại lý sơn không quá phức tạp. Việc quan trọng là cần làm sao để duy trì và phát triển đại lý trong giai đoạn về sau. 

 

Chính sách đại lý sơm Minano

Mỗi thương hiệu sơn đều có những chính sách riêng nhằm phục vụ lợi ích cho các đại lý

 

Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn?

Vốn là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi làm nhà phân phối sơn. Vậy mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn sẽ được giải đáp như sau.

 • Khoản đầu tiên được gọi là phần vốn cho tài sản cố định. Tức là tiền phí bỏ ra cho việc thuê địa điểm, thuê nhân viên, phí điện nước và vật tư hao mòn. Kinh phí dự kiến cho khoản này sẽ rơi vào khoảng từ 30 đến 100 triệu.
 • Khoản thứ hai là chi phí nhập đơn hàng đầu tiên. Sản phẩm của đơn hàng này sẽ được dùng chủ yếu cho việc trưng bày. Do vậy mà bạn cần nhập đa dạng, đầy đủ các mẫu mã, dòng sơn của hãng để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Phần vốn này sẽ không cố định, tùy thuộc vào từng hãng và lượng hàng mà bạn nhập. 
 • Khoản phí dự phòng được sử dụng trong những trường hợp phát sinh, những tình huống rủi ro, hoặc khi cần nhập thêm hàng với số lượng theo yêu cầu của khách hàng. Số vốn này cũng tùy thuộc vào quy mô đại lý và khả năng của của bạn.

Như vậy, số vốn để mở một đại lý sơn tổng cộng cần bỏ ra rơi vào khoảng từ 80 triệu (trong trường hợp đã có sẵn cửa hàng) trở lên. Hiện nay, để mở rộng thị trường kinh doanh, Minano Group cũng đang tuyển đại lý với số vốn ban đầu chỉ từ 50 triệu. Các bạn sẽ được hỗ trợ một cách tối đa về cách thức kinh doanh, làm biển hiệu hay cách sắp xếp showroom sao cho chuyên nghiệp nhất có thể. 

 

Đại lý sơn Ánh Dương

Đại lý sơn Ánh Dương

Nên làm đại lý sơn cấp 1, cấp 2 hay làm nhà phân phối?

Việc lựa chọn trở thành đại lý cấp 1, cấp 2 hay làm nhà phân phối phụ thuộc vào các yếu tố như nhu cầu hay kinh nghiệm của bản thân, số vốn bạn sở hữu và nhiều yếu tố.

 • Nhiều người khi chuẩn bị mở đại lý sơn có xu hướng làm nhà phân phối hoặc đại lý cấp 1 luôn để hưởng mức chiết khấu cao. Suy nghĩ này không sai nhưng nó không phù hợp với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhất là kinh doanh một mặt hàng khá khó như sơn. 
 • Nếu bạn chọn làm đại lý cấp 1 mà lượng khách hàng bạn mang về mà không đạt chỉ tiêu của một đại lý cấp cao đề ra. Hậu quả là số vốn bỏ ra sẽ nhiều hơn lợi nhuận thu về. Đồng thời bạn phải chịu thêm áp lực về doanh sốcông nợ.
 • Bạn nên bắt đầu từ những đại lý cấp thấp trước. Sau đó nâng cấp lên làm đại lý cấp cao hơn khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và một lượng khách hàng nhất định. Tuy là đại lý cấp 2 nhưng nếu doanh thu cửa hàng của bạn lớn thì lợi nhuận mà bạn thu về có thể còn lớn hơn cả đại lý cấp 1. 

Như vậy, trở thành đại lý cấp 1, cấp 2 hay nhà phân phối là lựa chọn của riêng bạn. Bạn có thể trực tiếp làm nhà phân phối, đại lý cấp 1 nếu tự tin và đủ tiềm lực. Nếu không, bạn hãy bắt đầu từ đại lý cấp thấp cho đến khi tích lũy đủ kinh nghiệm để nâng cấp lên cấp cao hơn. 

Kinh nghiệm mở đại lý mà bạn cần biết

Ngoài việc quan tâm đến câu hỏi mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn? Mấu chốt là mình sử dụng số vốn đó ra sao? Khi đó kinh nghiệm là yếu tố vô cùng quan trọng khi làm đại lý sơn. Do vậy, khi mở đại lý sơn nước cũng cần phải tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước.

Khảo sát thị trường

 • Bạn cần đầu từ thời gian để khảo sát thị trường và có được sự nhạy bén với nó. Đây là việc quan trọng để nắm tình hình kinh doanh ở khu vực mà bạn muốn mở cửa hàng. 
 • Các yếu tố cần quan tâm đến như: khu vực đó đã có cửa hàng sơn nào chưa? Sau đó tiếp tục đánh giá các yếu tố khác như tình trạng khu dân cư, nguồn khách hàng,…. 
 • Cần phải bổ sung, củng cố kiến thức cho bản thân về lĩnh vực mà mình sắp kinh doanh. Khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng về mọi mặt, việc tìm hướng đi đúng đắn cũng sẽ đơn giản hơn.

Chọn hãng sơn

 • Bạn cần tìm cho mình một hãng sơn có nguồn hàng tốt, chất lượng và mức chiết khấu cao. Đây là vấn đề mà bất kỳ ngành hàng nào cũng cần phải quan tâm. 
 • Nguồn hàng là yếu tố quyết định việc kinh doanh của bạn. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều những hãng sơn lớn nhỏ và đại lý sơn khác nhau. Vậy nên bạn cần tạo nên sự khác biệt cần thiết. 
 • Bạn có thể chọn một hãng sơn mới, nhưng được chứng nhận về chất lượng, thương hiệu như Minano. 

Quyết định trở thành đại lý cấp thấp hay cao

Khi đã chọn được thương hiệu sơn, bạn cần cân nhắc đến việc trở thành đại lý cấp cao hay thấp để đảm bảo được lợi nhuận giữa cả đôi bên. 

Tận dụng các kênh bán hàng mới

 • Nên tận dụng một cách tối đa các kênh bán hàng. Không phải chỉ dùng một kênh bán hàng truyền thống là bán hàng trực tiếp. Mà dưới thời đại công nghệ như hiện nay thì việc bán hàng Online, quảng cáo qua các kênh như Facebook; Zalo; Website nếu có,….là điều cần thiết nên làm.

Yêu cầu sự hỗ trợ từ nhãn hàng

 • Khi mở đại lý sơn, bạn cần yêu cầu sự hỗ trợ từ phía nhãn hàng về việc lắp đặt bảng biển, giá kệ và cách trưng bày sản phẩm sao cho đồng bộ với những showroom khác. Bên cạnh đó thì nhãn hàng cũng có trách nhiệm hướng dẫn đại lý cách thức bán hàng cơ bản.

Lý do chọn Minano làm nhà phân phối sơn

Khi lựa chọn làm đại lý cho một nhãn hàng nào đó, thì nhãn hàng cũng phải khẳng định được tiềm năng của hãng, nói lên được những lý do các bạn nên chọn nhãn hàng đó làm nơi chọn mặt gửi vàng. Như khi đến với Minano Group, các bạn sẽ luôn thấy được lý do bạn nên chọn Minano làm đơn vị phân phối sơn cho đại lý của mình. Những lý do cơ bản có thể được kể đến như:

Về thương hiệu

 • Minano là một hãng sơn Việt đã và đang dần khẳng định được bản thân trên thị trường cả nước. Minano được nhiều đơn vị thi công tin tưởng và lựa chọn.
 • Là thương hiệu nằm trong top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng đất Việt. Minano được vinh danh trong chương trình truyền thông Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng đất Việt & Nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc 2020.

Về chất lượng sản phẩm

 • Sản phẩm sơn của Minano đảm bảo chất lượng, không chứa các thành phần gây hại cho người tiêu dùng.
 • Đa dạng về sản phẩm, màu sắc sơn với số lượng màu lên đến 1026.
 • Sử dụng công nghệ tân tiến, hiện đại bậc nhất với xưởng sản xuất sơn quy mô lớn. 

 

Minano nhận giải thưởng top 10 thương hiệu nổi tiếng đất Việt

Minano nhận giải thưởng top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng đất Việt

Hệ thống đại lý trải dài khắp cả nước và nhiều ưu đãi cho đại lý mới

 • Đã có chi nhánh trên 5 tỉnh thành trải dài trên cả nước như Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều đại lý lớn nhỏ trên cả nước.
 • Minano luôn đề cao tinh thần coi đại lý như người nhà với những chính sách về chiết khấu, hỗ trợ đại lý luôn được đề cao.
 • Chỉ cần bỏ ra số vốn từ 50 triệu đồng là có thể trở thành đại lý sơn của Minano.
 • Bên cạnh đó, khi trở thành đại lý, bạn còn nhận được những phần quà hấp dẫn từ nhãn hàng. 

 

Những phần quà hấp dẫn khi trở thành đại lý sơn của Minano

Những phần quà hấp dẫn khi trở thành đại lý của Minano

 • Minano cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc làm bảng biển, thiết kế showroom chuyên nghiệp và hỗ trợ việc quảng bá, truyền thông. Bạn cũng sẽ được đào tạo những kỹ năng cần thiết khi trở thành đại lý sơn Minano.
 • Cuối cùng là thủ tục và điều kiện để trở thành đại lý sơn của Minano hết sức đơn giản.

Trên đây là những vấn đề cần biết về mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn mà Minano đã đưa ra cho các bạn tham khảo. Mọi thắc mắc và góp ý xin để lại dưới phần comment. Hoặc gọi trực tiếp đến hotline của Minano 088.869.1987 để được giải đáp trực tiếp và tư vấn về dịch vụ. 

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  02/12/2021 | Tin tức
  Cách pha màu sơn có thể giúp bạn tự tạo ra những màu sắc sơn yêu thích để trang trí . Chỉ cần qua vài thao tác cơ bản, nhanh gọn, bạn đã có thể làm ra những màu độc, lạ và bắt mắt. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách pha chế cũng như những nguyên tắc khi sơn. Đừng lo lắng, ngày hôm nay Minano sẽ giúp cho bạn cách pha chế đó. Cùng theo dõi nhé.
 •  
   
  01/12/2021 | Tin tức
  Sử dụng thùng sơn nước giá rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo được chất lượng hiện đang là xu hướng lựa chọn của mọi công trình hiện nay. Câu hỏi về mức giá của thùng sơn nước trên thị trường hiện nay sẽ được Minano giải đáp ngay trong bài viết này. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết nhé.
 •  
   
  30/11/2021 | Tin tức
  Bạn đang quan tâm đến “sơn giả bê tông” - một trong những giải pháp hoàn hảo trang trí nghệ thuật độc - lạ? Cách thi công chuẩn của dòng sơn này như thế nào? Tham khảo ngay bài viết của Minano dưới đây để có những thông tin chính xác và hữu ích nhất nhé!
 •  
   
  29/11/2021 | Tin tức
  Vì sao vôi quét tường pha sẵn lại được nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay? Nguyên tắc pha cũng như các bước thi công chuẩn dòng vật liệu trên như thế nào? Tham khảo ngay bài viết của Minano để cập nhật đầy đủ thông tin nhé!
 •  
   
  19/11/2021 | Tin tức
  Sơn cao cấp là dòng sơn được đánh giá cao về chất lượng, cũng như tính thẩm mỹ và tính an toàn. Tuy nhiên để hiểu chi tiết sơn cao cấp là gì? Thành phần như thế nào? Hãng sơn nào cung cấp sơn chất lượng?...thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Minano đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  17/11/2021 | Tin tức
  Sơn gỗ là sản phẩm phổ biến trên thị trường, được rất nhiều người ưa chuộng bơi mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Vậy sơn gỗ là gì? Có những loại sơn gỗ nào trên thị trường. Để tìm hiểu thông tin cho tiết về các vấn đề này, hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây của Minano nhé!
 •  
   
  15/11/2021 | Tin tức
  Màu xanh lá mang đến sự ấn tượng và tạo điểm nhấn cho không gian của bạn. Vậy bạn đã biết ý nghĩa màu sắc này chưa? Cách phối sơn màu xanh lá cây như thế nào để tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà? Nếu đang thắc mắc về các vấn đề trên thì đây chắc chắn là bài viết bạn không nên bỏ lỡ!
 •  
   
  28/10/2021 | Tin tức
  Màu đơn sắc mang đến vẻ đẹp tinh tế, dịu nhẹ nhưng cũng đầy cá tính. Nó thường được sử dụng cho nhiều lĩnh vực của đời sống, nhất là thi công nội thất. Trong bài viết này Minano sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về gam màu này nhé.
 •  
   
  02/11/2021 | Tin tức
  Thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2? Nên lựa chọn loại sơn nào để sơn nhà? Cần lưu ý gì khi sử dụng sơn?...Là một số nội dung chính mà Minano sẽ chia sẻ đến bạn trong bài viết này.
 •  
   
  15/11/2021 | Tin tức
  Cách pha màu xanh lá cây nào đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay? Làm thế nào để có thể phân biệt được các màu xanh lá?...Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu về những vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Minanopaint nhé.