CÔNG TY CỔ PHẦN MINANO GROUP
A29, ngõ 3, ngách 3/10 đường Liên Cơ, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội VPGD: Số 10 C7 Nguyễn Công Thái, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước TCVN 9404 về sơn xây dựng

26/04/2021 11:47 +07 - Lượt xem: 719

Nắm được tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước sẽ giúp bạn nắm được hình dạng, cấu tạo của sơn, từ đó sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại sơn chất lượng nhất. Mời bạn theo dõi chi tiết về tiêu chuẩn sơn tường qua bài viết sau đây.

Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước

Nghiệm thu sơn là gì?

Nghiệm thu sơn được hiểu là sau quá trình thi công sơn, gia chủ phải tiến hành nghiệm thu xem ngôi nhà của mình có đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật như độ đồng đều về màu sắc, tính thẩm mỹ, bề mặt sơn có chứa bọt bong bóng khí hay không, có mịn không. Tùy vào mỗi loại sơn, mỗi loại công trình và đặc tính của nó mà chúng ta cần có những tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước khác nhau.

Chất lượng sơn như thế nào là đạt tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước?

Trên thực tế, bạn sẽ rất khó khăn nếu phải tự mình đánh giá một công trình. Chính vì vậy, bạn có thể dựa trên những tiêu chí sau để đưa ra được cái nhìn khách quan nhất:

 • Bề mặt phải đạt được độ thẩm mỹ cần thiết: mịn, phẳng, đều màu…
 • Bề mặt lớp sơn phải có được độ kết dính tốt, có khả năng bám chắc vào bề mặt tường.
 • Màu sắc sơn được dùng theo đúng chỉ dẫn và yêu cầu.
 • Lớp sơn không bị biến đổi, bong tróc, phồng rộp sau khi hoàn thiện.
 • Bề mặt sơn có khả năng chịu được ít nhiều các thay đổi từ sự biến đổi của thời tiết.

 

Sản phẩm có thể chống thấm cho tường độc lập hoặc liền kề

Lớp sơn cần đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng công trình

Tiêu chuẩn sơn tường xây dựng

Tiêu chuẩn sơn tường xây dựng hiện nay được áp dụng theo TCVN 9404 ban hành vào năm 2012. Tiêu chuẩn này được chuyển đổi từ TCXDVN 321 năm 2004. Do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm biên soạn và Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn sơn tường xây dựng được áp dụng cho các loại sơn dùng để trang trí. Hoặc những loại sơn có tác dụng bảo vệ kết cấu và bề mặt cho công trình xây dựng.

Thuật ngữ

 • Sơn xây dựng: Là một loại vật liệu xây dựng ở dạng lỏng hay dạng bột. Được sử dụng chủ yếu với mục đích phủ lên bề mặt gạch, vữa, bê tông hoặc kim loại. Nhằm tạo ra một lớp màng bảo vệ hoặc dùng để trang trí tùy thuộc theo yêu cầu của người dùng.
 • Chất tạo màng: Là nguyên liệu chính của sơn, nó còn có tên gọi khác là chất kết dính. Nhờ có chất tạo màng mà sơn có các tính chất vật lý, hóa học đặc trưng.

Tiêu chuẩn phân loại sơn tường xây dựng

Sơn tường xây dựng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Cụ thể:

Phân loại sơn tường theo mục đích sử dụng

Theo mục đích xây dựng, sơn tường xây dựng được chia thành sơn trang trí và sơn bảo vệ. Trong đó, sơn trang trí gồm 2 loại là sơn nội thất và sơn ngoại thất. Còn sơn bảo vệ được chia thành nhiều loại khác nhau như: sơn chống thấm, sơn chống ăn mòn, sơn chịu va đập,…

Phân loại sơn tường theo chất tạo màng

 • Các chất tạo màng có gốc vô cơ gồm các hệ sơn: Silicat; hệ sơn vôi; hệ sơn xi măng.
 • Các chất tạo màng có gốc vô cơ gồm các hệ sơn: acrylic; amin; alkyd; bi tum; cao su,…

Phân loại theo môi trường phân tán của chất tạo màng

Theo môi trường phân tán của chất tạo màng, sơn xây dựng được chia thành hệ sơn dung môi và hệ sơn không dung môi. Trong đó hệ sơn dung môi lại phân thành 2 loại chính là sơn phân tán hoặc hòa tan trong nước và sơn phân tán hoặc hòa tan trong dung môi hữu cơ. Còn hệ sơn không dung môi lại được chia thành sơn phân tán trong bột và sơn tự phân tán.

Tiêu nghiệm thu sơn nước chuẩn thành phần của sơn tường

Theo tiêu chuẩn sơn tường TCVN 9404 năm 2012, các thành phần cấu tạo của sơn tường xây dựng gồm có:

 • Nhựa: là thành phần chính, chiếm từ 40% đến 60% cấu tạo của sơn. Trong nhựa có chứa các hợp chất Alkyd, Acrylic, Epoxy, Polyurethane, Fluorocarbon. Các chất này có tác dụng tạo sự liên kết giữa các thành phần của sơn, giúp tăng độ bền và tạo nên độ kết dính cho sơn.
 • Dung môi: có tác dụng hòa tan nhựa và bột màu, chiếm từ 10% đến 30% cấu tạo sơn.
 • Bột màu: các loại bột màu dùng cho sơn tường xây dựng gồm bột màu gốc, bột màu chống gỉ và bột màu bổ sung. Nó chiếm khoảng từ 7% đến 40% cấu tạo sơn. Có tác dụng chính là tạo màu, độ bền và độ cứng của lớp sơn.
 • Phụ gia: có tác dụng chính là làm tăng độ bền về màu sắc, khả năng chịu thời tiết, tăng độ cứng cho sơn xây dựng. Nó chiếm từ 0% đến 5% trong cấu tạo sơn.

 

Bột màu là tjhanhf phần quan trọng khi sản xuất sơn

Sơn được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau

Ngoài các thành phần này sơn xây dựng còn có thêm chất kế dính và các loại bột màu, bột độn. Tuy thành phần của chúng không nhiều, nhưng lại chiếm vai trò quan trọng. Ảnh hưởng đến sự kết dính và các tính chất chung của sơn xây dựng.

Tiêu chuẩn sơn tường dạng nhũ tương

Tiêu chuẩn sơn tường dạng nhũ tương được áp dụng theo TCVN 8652 ban hành năm 2012. Tiêu chuẩn này được dùng thay thế cho 6934 năm 2001. Do Viện Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm biên soạn và Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn sơn tường dạng nhũ tương được dùng cho những loại sơn tường dạng nhũ tương có gốc acrylic, bao gồm cả sơn lót và sơn phủ. Các loại sơn tường nhũ tương dùng để trang trí hoặc bảo vệ mặt trong và mặt ngoài tường xây dựng.

Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn tường dạng nhũ

Nghiệm thu sơn tường dạng nhũ gồm 4 quá trình: bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển.

Tiêu chuẩn bao gói

Sơn tường dạng nhũ sau khi được sản xuất và pha trộn xong cần phải được đóng bên trong thùng kín. Hoặc đóng trong bao bì được làm bằng vật liệu phù hợp. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của sơn.

Tiêu chuẩn ghi nhãn

Quá trình thực hiện ghi nhãn của sơn tường nhũ được thực hiện theo quy định ghi nhãn sơn tường hiện hành. Trong đó, nhãn sơn phải đảm bảo đầy đủ các nội dung sau:

 • Tên sản phẩm, ký hiệu (nếu có)
 • Tên cơ sở địa chỉ nơi sản xuất
 • Ký hiệu và số hiệu tiêu chuẩn
 • Thông số về thể tích thực hoặc khối lượng tịnh
 • Ngày, tháng, năm sản xuất sơn, hạn sử dụng
 • Hướng dẫn sử dụng

Tiêu chuẩn bảo quản

Sơn tường nhũ được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, cách xa nguồn lửa

Tiêu chuẩn vận chuyển

Sơn tường nhũ có thể được vận chuyển trên các loại phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, phải đảm bảo quá trình vận chuyển không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trên đây là tất cả những thông tin về các tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước mà Minano đã nghiên cứu và tổng hợp lại cho các bạn cùng tham khảo. Mọi thắc mắc xin để lại dưới phần bình luận hoặc gọi đến hotline 088.869.1987 của Minano để được giải đáp.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  14/05/2021 | Tin tức
  Sơn chống thấm tốt nhất hiện nay là câu hỏi mà bất cứ gia chủ nào cũng như các nhà thầu cần quan tâm khi tiến hành sơn và ngăn ngừa thấm dột cho công trình của mình. Hiện nay, các dòng sơn chống thấm của Minano luôn được người dùng tin tưởng bởi khả năng chống nước, chống kiềm và chống rêu mốc vượt trội của sản phẩm. Vậy sơn chống thấm là gì, sơn chống thấm ngoài trời tốt nhất là loại nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.
 •  
   
  13/05/2021 | Tin tức
  1 lít sơn bằng bao nhiêu kg là câu hỏi phổ biến của hầu hết khách hàng khi mua sơn. Bởi trên thị trường sơn, tùy vào từng hãng, từng loại sơn mà nhà sản xuất có thể ghi thể tích hoặc trọng lượng của sản phẩm trên bao bì. Điều này cũng khiến cho người dùng gặp phải khó khăn khi xác định lượng sơn. Vậy thì 1 kg sơn bằng bao nhiêu lít? Cách quy đổi như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Minano để hiểu rõ hơn.
 •  
   
  07/05/2021 | Tin tức
  Màu sơn nhà cho người mệnh kim để mang tài lộc đến với ngôi nhà và tránh tai họa. Theo quan niệm phong thủy, màu sắc đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa cân bằng và hỗ trợ các yếu tố thiên nhiên. Dựa vào bản chất, sự tương sinh tương khắc trong ngũ hành, bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ cho bạn về câu hỏi mệnh kim sơn nhà màu gì.
 •  
   
  22/04/2021 | Tin tức
  Giá thùng sơn tường luôn thay đổi liên tục theo thời gian. Nếu bạn là nhà thầu hoặc chủ đầu tư xây dựng nên cập nhật những bảng giá hộp sơn nhà mới nhất. Với thương hiệu đã được khẳng định về mặt số lượng và chất lượng trên thị trường sơn Việt Nam. Minano xin gửi đến cho các bạn bảng báo giá thùng sơn nhà cập nhật mới nhất trong năm 2021.
 •  
   
  20/04/2021 | Tin tức
  Mẫu hợp đồng sơn nhà giúp gia chủ và nhà thầu thi công có sự cam kết và ràng buộc giữa 2 bên. Từ đó với sự đồng ý thỏa thuận của bên thuê và bên nhận sẽ tránh khỏi được các rủi ro phát sinh khi thi công. Chính vì thế hãy tham khảo các mẫu hợp đồng thi công sơn nhà chuẩn mà Minano hay sử dụng nhé.
 •  
   
  16/04/2021 | Tin tức
  Gần đây Minano nhận được rất nhiều thắc mắc của các gia chủ rằng "Mệnh Mộc sơn nhà màu gì". Theo quan niệm của phong thủy, tùy vào mệnh của mình thì mỗi người sẽ có những màu sắc giúp mình mang lại may mắn, và những màu sắc cần kiêng kỵ. Trong sơn nhà cũng vậy, các bạn cần chọn được màu sơn hợp với mệnh của mình để mang đến tài vận, xua đi đen đủi. Vậy người mệnh Mộc hợp sơn màu gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin tức
  Công ty sơn Minano xin gửi đến cho quý vị bảng giá sơn chống thấm ngoài trời, trong nhà cập nhật mới nhất 2021. Minano cung cấp các dòng sơn nước giá rẻ, chất lượng đảm bảo và dịch vụ chu đáo đến toàn thể mọi người.
 •  
   
  09/04/2021 | Tin tức
  Sơn nhà màu kem sữa luôn là sự lựa chọn tuyệt vời giúp ngôi nhà toát lên vẻ sang trọng tinh tế và trẻ trung. Tuy nhiên, để sử dụng màu sơn này một cách ấn tượng và độc đáo thì có thể tham khảo thêm trong bài viết sau đây.
 •  
   
  08/04/2021 | Tin tức
  Sơn nhà màu ghi sáng, ghi xanh, đậm và ghi xám là lựa chọn của khá nhiều gia đình khi muốn căn nhà trở nên sang trọng và hiện đại hơn. Vậy thì sơn màu ghi được kết hợp như thế nào để tạo nên những hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Minano.
 •  
   
  03/04/2021 | Tin tức
  Mẫu Sơn nhà màu trắng sứ là giải pháp tối ưu tại rất nhiều các công trình lớn nhỏ bởi hiệu ứng hình ảnh mà nó mang lại rất bắt mắt và có thể sử dụng kết hợp với nhiều màu sắc khác một cách dễ dàng. Mời bạn tìm hiểu các mẫu sơn nội ngoại thất màu trắng sứ qua bài viết sau đây nhé.